Phone: 0937920666

Email: fanhomegroup@gmail.com

Địa chỉ: 236 Trần Phú, Hạ Long, Quảng Ninh

THỊ TRƯỜNG NỘI THẤT 2022

THỊ TRƯỜNG NỘI THẤT 2022

Nền kinh tế Việt Nam hiện có một số triển vọng tiềm năng. Với một thị trường năng động và nền tảng chính trị ổn định, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt là đối với ngành nội thất Việt Nam, khi có tiềm năng mạnh mẽ cũng như cơ hội phát triển lớn. Bài viết này sẽ cho bạn biết tổng quan và tiềm năng của thị trường nội thất Việt Nam năm 2022.

Tổng quan về thị trường nội thất Việt Nam

Việt Nam đã là một địa điểm phổ biến cho các cơ sở sản xuất đồ nội thất và là nguồn xuất khẩu đồ nội thất chính. Việt Nam hiện là đối tác của nhiều doanh nghiệp nước ngoài và đã xuất khẩu đồ gỗ sang hơn 120 quốc gia, trong đó các thị trường lớn nhất là Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Australia. Việt Nam cũng xuất khẩu đồ gỗ sang Trung Quốc. Khách hàng Việt Nam có nhu cầu mua sắm đồ nội thất đa dạng cả về tính năng và chất lượng, trong đó đồ gỗ nội thất được ưa chuộng nhất. Ngành nội thất trong nhà và ngoài trời tại Việt Nam vẫn đang phát triển mạnh và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Về khả năng tăng thị phần trên toàn thế giới.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu chậm hơn đã có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh đồ gỗ của Việt Nam do sự bùng phát COVID-19. Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu khoảng 1 tỷ USD lâm sản sang Trung Quốc. Trung Quốc, nhưng hoạt động thương mại giảm mạnh do dịch coronavirus. Ngành gỗ Việt Nam cũng đang điêu đứng do một lượng đáng kể hàng gỗ được vận chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc trong năm 2019 dẫn đến xuất siêu. Do Việt Nam phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ thị trường nội thất gia đình, nên việc tạm dừng sản xuất ở một số nơi do COVID-19 đã gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bất động sản Việt Nam đã có sự gia tăng đáng kể, với khoảng 400.000-500.000 căn hộ và biệt thự được xây dựng trên thị trường trong 5 năm qua. Các công ty trong nước đã tập trung vào xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường EU, Mỹ.

Nhu cầu mạnh mẽ từ Châu Âu, Bắc Âu và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã thúc đẩy sự tăng trưởng này. Khách hàng ở Ấn Độ và Trung Đông có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành nội thất. Hơn nữa, thị trường nội thất gia đình của Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng trong suốt giai đoạn dự báo do tốc độ đô thị hóa và việc xây dựng nhà ở, chung cư và nhà cao tầng ngày càng gia tăng. Tóm lại, thị trường nội thất Việt Nam là một ngành tiềm năng, có cơ hội phát triển trong tương lai.

Xu hướng trên thị trường nội thất Việt Nam

+/ Ngành nội thất nhà bếp

Đồ nội thất bằng gỗ và các thiết bị nhà bếp được trang bị khác được coi là thành phần trong lĩnh vực nội thất nhà bếp. Sự gia tăng của đô thị hóa và nhu cầu tân trang nhà bếp tăng cao đang thúc đẩy ngành công nghiệp nội thất nhà bếp. Bên cạnh đó, với sự mở rộng không ngừng trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch và lữ hành, việc đầu tư trang thiết bị nhà bếp và nội thất đang được nhiều người quan tâm.

Xu hướng bếp mô-đun cũng đang thúc đẩy đầu tư vào nội thất nhà bếp trong ngành nội thất gia đình Việt Nam. Hội An và các làng nghề ở miền Bắc Việt Nam, nổi tiếng với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ tinh xảo bằng tre hoặc dừa như bình đựng rượu, bát sứ, chiếu và bát bằng dừa.

+/ Môi trường cạnh tranh

Thị trường nội thất Việt Nam với sự góp mặt của các nhà sản xuất lớn, họ đang dẫn đầu ngành về thị phần. Tuy nhiên, nhờ liên tục cải tiến kỹ thuật và đổi mới sản phẩm, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang mở rộng và lan rộng sự hiện diện của họ trên thị trường bằng cách tham gia vào các ngành công nghiệp mới hoặc có được các hợp đồng mới. Các nhà sản xuất trong nước đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu cao cấp nước ngoài tham gia vào thị trường, điều này có thể làm tăng khả năng cạnh tranh của các công ty đã thành lập và các công ty mới thành lập.

Tiềm năng ngành nội thất Việt Nam

Dựa trên những số liệu trên, rõ ràng ngành kinh doanh đồ gỗ của Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển. Hai thị trường có nhu cầu nội thất cao nhất là Sài Gòn và Hà Nội.

Theo các chuyên gia, ngành nội thất Việt Nam có thể được phân thành hai nhóm chính: tiêu chuẩn và cao cấp. Đồ nội thất thường được làm bởi các thợ mộc địa phương hoặc các doanh nghiệp nhỏ. Trong khi đó, các mặt hàng xa xỉ thường được nhập khẩu hoặc sản xuất bởi các tập đoàn nội thất lớn.

Mặc dù có nhiều triển vọng nhưng ngành nội thất dân dụng hiện nay vẫn chưa được thực sự quan tâm. Hầu hết thị trường nội thất trong nước chủ yếu được nhập khẩu từ các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia.

Theo thống kê, mảng kinh doanh đồ gỗ nội địa chỉ chiếm khoảng 1/3 doanh số xuất khẩu của Việt Nam, một con số chưa thực sự khả quan. Mặc dù là nhà xuất khẩu đồ nội thất lớn thứ sáu thế giới, thị trường nội địa với dân số 90 triệu người vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng. Người dùng Việt Nam vẫn có xu hướng chuộng hàng nhập khẩu từ nước ngoài thay vì hàng sản xuất trong nước dù chất lượng tương đương nhau.

Mặt khác, tăng trưởng GDP bình quân 6% / năm, với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các lĩnh vực như xây dựng và bất động sản, và thu nhập hộ gia đình tăng cũng góp phần làm tăng chi tiêu cho đồ nội thất. Người tiêu dùng sẽ có nhiều tiền hơn và từ đó nhu cầu về đồ nội thất cũng tăng lên.

Hầu hết các doanh nghiệp đồ gỗ của Việt Nam đều hướng tới xuất khẩu. Nhiều nhà đầu tư quốc tế sẽ tham gia vào thị trường trong nước trong những năm tới. Với sự phát triển của nhu cầu khách hàng cũng như sự ổn định về chính trị, Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp quốc tế chuẩn bị đặt nhà máy tại đây, trong khi một số doanh nghiệp khác đang muốn mở rộng hoạt động. Hành động khi hàng rào thuế đối với đồ nội thất và đồ trang trí nhà cửa được nới lỏng hoặc dỡ bỏ.